Chuyên mục
Chưa phân loại

Tổng quan về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng chảy máu (chảy máu) Mặc dù không quá nguy hiểm, song ở 1 số trường hợp khi nang buồng trứng chảy máu sẽ dẫn đến hậu quả cũng như đe dọa đến sức khỏe chị em phụ nữ.

Vậy tại vì sao u nang buồng trứng mắc chảy máu? Biện pháp phòng ngừa và chữa như thế nào để hạn chế biến chứng nguy hiểm? Thông qua bài viết được tư vấn trình độ do BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM sau đây, chị em sẽ liệu có lời giải chuẩn xác nhất.

tổng quát về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một số khối u liệu có vỏ bao kín phía bên ngoài, ở trong chứa dịch hay chất rắn hoặc kiểu bã đậu. Bệnh có khả năng thấy tại cả nam và nữ từ bé gái tới tuổi mãn kinh, thai phụ hoặc không có bầu.

khảo sát cho biết, u nang buồng trứng chiếm số trường hợp 3,6% trong số một số bệnh lý phụ khoa. Phần lớn u buồng trứng đều lành đặc điểm, không gây bất kỳ dấu hiệu nào cũng như không gây nên hại cho chị em. Tuy vậy, trong một tỷ lệ, u nang buồng trứng có khả năng dẫn đến kinh nguyệt không đều, giảm sút chức năng có con của người phái đẹp. Nguy hiểm hơn, ung thư hóa có khả năng xảy ra dẫn đến suy giảm người, thậm chí gây tử vong.

U nang buồng trứng ra máu là gì?

U nang buồng trứng chảy máu là hiện tượng mô tĩnh mạch nhỏ mắc vỡ Việc này có khả năng xảy ra trong quá trình trứng bắn noãn hay u buồng trứng vỡ. Trạng thái này dẫn tới tình hình xuất huyết, dẫn đến cảm giác đau ở vùng bụng dưới kết luận bệnh nhân. (1)

cần phải phân biệt giai đoạn này với độ nang buồng trứng ra máu sinh lý tiếp diễn hàng tháng khi có rụng trứng tại phụ nữ. Tại cơ chế sinh sản bình thường của bạn nam nữ giới, từng tháng đều thì có trạng thái rụng trứng. Lúc trứng rụng thì buồng trứng sẽ mắc ra máu. Đa phần cấp độ chảy máu này sẽ tự cầm không nên điều trị.

nhưng, ở 1 số trường hợp chị em liệu có u nang buồng trứng, lúc mạch máu bị vỡ dẫn đến xuất huyết không ít bệnh nhân có thể mắc mất máu giai đoạn đầu ảnh hưởng tới sinh hiệu thì nên can thiệp ngay tránh nguy hại tính mệnh.

nguyên do u nang buồng trứng chảy máu

BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho thấy, thì có 2 căn nguyên hàng đầu dẫn tới hiện tượng u nang buồng trứng xuất huyết, đó là:

 • Vỡ u nang: Là biến chứng thường thấy ở nam giới có u nang buồng trứng. Trong u nang thì có nhiều dịch, vỏ mỏng nên nếu thì có nguy hiểm ngoại lực từ phía bên ngoài như “làm chuyện ấy” tình dục thô bạo, làm việc nặng, chấn thương khu vực bụng dưới thì nang sẽ vỡ. Lúc vỡ nang sẽ khiến dịch nhầy bên trong nang tràn ra ổ bụng, khiến cho mao mạch tại u nang bị vỡ gây độ nang buồng trứng xuất huyết.
 • Xoắn u nang: khi u nang bị xoắn lại sẽ khiến cho tĩnh mạch mắc đè nén, gây độ vỡ cũng như chảy máu. (2)

Vỡ u nang là nguyên do phổ biến của u nang buồng trứng chảy máu

triệu chứng ra máu nang buồng trứng

triệu chứng u nang chảy máu buồng trứng đó là thường hay diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt kèm các triệu chứng cụ thể như:

 • đau bụng chỗ hạ vị, chướng bụng;
 • cảm giác đau 1 bên bụng (đau bên bụng phải hoặc đau bụng trái);
 • người bệnh có cảm giác tăng sức ép chỗ bụng dưới hoặc phần xương chậu, hay ở khoang bụng;
 • đau vùng chậu, chỗ vùng eo lưng không cao, đùi, lan ra vùng eo lưng trong suốt thời kỳ kinh nguyệt;
 • đau hay rỉ máu từ âm đạo;
 • Cơn đau đớn bụng dưới xảy ra đột ngột sau lúc mắc tác động lực ở ngoài vào khu vực bụng hoặc sau “lâm trận” tình dục.

những triệu chứng không giống nữ giới có nguy cơ bị phải khi nang buồng trứng chảy máu là cơ thể mệt mỏi, sây sẩm mặt mày, buồn nôn, nôn, thở gấp, sốt, ngất xỉu…

U nang buồng trứng chảy máu thì có nguy hại không?

bác sĩ chuyên khoa Hồ Thị Khánh Quyên cho thấy, xuất huyết nang buồng trứng có nguy cơ tiếp diễn các biến chứng nếu chớ nên nhận ra cùng với điều trị kịp thời, bao gồm:

Vỡ nang dẫn đến viêm nhiễm

lúc nang vỡ dịch trong nang chảy vào ổ bụng dẫn tới bội bị nhiễm, viêm nhiễm cũng như bệnh nhân có khả năng bị viêm phúc mạc chậu. Nếu là u nang nhầy khi vỡ dịch trong nang chảy vào ổ bụng có khả năng dẫn đến dính các tạng lân cận.

Hoại tử buồng trứng

những nang liệu có kích cỡ nhỏ, cuống dài không khó bị xoắn nếu không kịp can thiệp sẽ hoại tử buồng trứng bệnh nhân phải phẫu thuật cắt đi buồng trứng 1 bên.

vô sinh – hiếm muộn

Nếu không được can thiệp chữa kịp thời và hữu hiệu, u nang buồng trứng xuất huyết có thể nguy hiểm tới chức năng có con của phái đẹp, tiềm ẩn khả năng bệnh vô sinh – hiếm muộn.

Bệnh nếu không được chữa hiệu quả có thể tác động chức năng sinh con của nữ giới, đặc biệt gây nên vô sinh – hiếm muộn

phương pháp phỏng đoán

thì có rất nhiều một số cách phỏng đoán để cảm nhận u nang buồng trứng ra máu, gồm: (3)

 • Siêu âm: sử dụng ban đầu dò đặt phía trong âm đạo, nhờ sóng siêu âm để nhận diện hình ảnh và tính chất cùng với tình trạng chảy máu như thế nào.
 • kiểm tra nồng trạng thái hormone: Beta HCG để dạng trừ thai bên ngoài dạ con.
 • kiểm tra máu: trường hợp một số người phụ nữ tại lứa tuổi tắt kinh, các chuyên gia nam khoa sẽ khiến thêm thăm khám marker của u buồng trứng.
 • 1 tỷ lệ u nang chảy máu không điển hình, hình ảnh siêu âm không đặc trưng u lành tính, bệnh nhân có khả năng được chỉ dẫn chụp cộng hưởng từ (MRI).

chữa trị khi nang buồng trứng ra máu

U nang buồng trứng chảy máu vẫn tiềm ẩn không ít hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng đến mạng sống. Chính vì vậy, khi được cho căn bệnh này, phái đẹp có thể vận dụng những biện pháp điều trị sau:

trị nội khoa

 • lấy thuốc suy giảm đau đớn cùng với thuốc cầm máu: đối với một số tình huống người bị bệnh không cảm giác đau nhiều, siêu âm tình trạng xuất huyết nhẹ, sinh hiệu ổn, bác sĩ có nguy cơ chỉ định người bị bệnh sử dụng thuốc giảm cảm giác đau kết hợp thuốc cầm máu để điều trị.
 • Phẫu thuật: lúc giai đoạn xuất huyết nhiều, siêu âm dịch ổ bụng lượng không ít, đe dọa tới sinh hiệu người bị bệnh.

tuân theo quy trình chữa trị của bác sĩ chuyên khoa

chữa dứt điểm u nang buồng trứng là giải pháp chữa trị hữu hiệu được các chuyên gia nam khoa sản khoa khuyến cáo. Người bị bệnh nên thăm khám ở bệnh viện chuyên khoa có đơn vị sản khoa tin cậy, thông qua bước thăm khám và các xét nghiệm cấp thiết, Căn cứ vào độ tuổi, sức khỏe cũng như kích cỡ u bướu, tình giai đoạn chảy máu mà chuyên gia sẽ thì có tư vấn quy trình chữa trị thích hợp. (4)

các bác sĩ nam khoa sản khoa khuyến cáo nữ giới cần phải kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ, trong trường hợp thì có bệnh lý nên tuân thủ chỉ định chữa trị để hạn chế hậu quả nguy hại

biện pháp phòng ngừa

U nang buồng trứng xuất huyết là 1 biến chứng nguy hiểm của căn bệnh phụ khoa thường thấy. Bởi vì có khả năng xảy ra bất cứ khi nào cần vấn đề phòng ngừa đóng trách nhiệm vô cùng cấp thiết chính là chẩn đoán sớm nhờ mỗi lúc khám phụ khoa định kỳ.

tránh quan hệ tình dục thô bạo hay lao động quá sức, luyện tập thể thao vận động mạnh Trong lúc để ý, trị u nang buồng trứng. Những tác động ngoại lực này không khó dẫn tới việc đè nén lên vùng chậu làm cho u nang vỡ ra gây ra ra máu.

các chuyên gia phụ khoa khuyên các nữ nên chủ động thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để kịp thời chẩn đoán một số tình trạng bất thường.

tránh ăn món ăn nhanh, chiên qua dầu mỡ, nước ngọt có gas, nâng cao sử dụng không thiếu nước để người thải độc, tránh độ căng thẳng.

Ngoài ra, đừng quên xây dựng thói quen sống lành mạnh, khẩu phần ăn uống thích hợp kết hợp rèn luyện thể chất để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh chảy máu nang buồng trứng và rất nhiều bệnh lý khác biệt.

bảng giá khám phụ khoa

giá khám phụ khoa

phòng khám sản phụ khoa

khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại hà nội

phụ khoa

tư vấn phụ khoa

đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung bao nhiêu tiền

đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt

viêm lộ tuyến

khám phụ khoa hà nội ở đâu tốt

tư vấn bệnh phụ khoa

phòng khám phụ khoa uy tín ở hà nội

tư vấn bệnh phụ khoa

bảng giá khám phụ khoa thái hà

khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *